วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557


เกร็ดความรู้กาแฟโบราณ

มาเรียนศัพท์วัยรุ่นสมัยเก่ากันดีกว่า กาแฟ คือวัฒนธรรมจริงๆครับ เคยสงสัยไหม? ทำไมชื่อเรียกกาแฟบ้านเรามักไม่ฟังดูเป็นคำไทยเป๊ะๆ แต่มีศัพท์ภาษาจีนมาผสมเป็นคำใหม่

อย่างโอวเลี้ยงน่าจะรู้จักมากสุด แต่เจ้าโอยัวะ ยกล้อ นี่ชื่อไม่คุ้น... เชื่อว่าคนรุ่นใหม่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก บทความนี้จึงถูกเขียนขึ้นเพื่อแนะนำกาแฟไทยๆ หรือ กาแฟโบราณ หลากหลายแบบให้ได้รู้จัก เสาร์อาทิตย์ไหนว่างๆ แวะไปร้านอาโก จะได้สั่งกันถูกครับ

โอวเลี้ยงและโอยัวะ เป็นภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋วครับ "โอว" แปลว่า "ดำ" ในขณะที่ "เลี้ยง" แปลว่า "เย็น" ส่วน "ยัวะ" ที่เราๆ ท่านๆ มาใช้เป็นศัพท์ในนัยความหมายว่า "โมโห" นั้น ภาษาจีนแต้จิ๋วจริงๆ แปลว่า "ร้อน" ครับ (อันนี้ไอน์สไตน์น้อยคิดว่ามาจากพื้นฐานเดียวกันจากคำว่า "ร้อน" อย่างเวลาเราพูดว่า "อย่ายัวะน่า ใจเย็น" มันก็น่าจะแปลว่า "อย่าร้อนน่า ใจเย็น" ได้เหมือนกัน)

โอวเลี้ยงจึงแปลว่า "ดำเย็น"
และโอวยัวะ แปลตรงตัวได้ว่า "ดำร้อน"

จริงๆ แล้วคนไทยเรียกทั้งภาษาไทยและภาษาจีนนะครับ เพราะเคยอ่านเจอในนิยายสมัยก่อนบางเล่ม อาทิ "สนิมสร้อย" และ "หอมดอกประดวน" ของพญาอินทรีแห่งสวนอักษร " 'รงค์ วงษ์สวรรค์" แล้วพบว่าตัวเอกในเล่มมีการเรียกกาแฟดำเย็นว่า "ดำเย็น" เหมือนกัน

ส่วนคำว่า "โกปี๊" เป็นภาษาจีนครับ ใช้เรียก "กาแฟ" ในขณะที่นักดื่มกาแฟรุ่นเดอะหลายๆ คนเรียกโอยัวะแบบเต็มๆ ว่า "โกปี๊โอว" ที่แปลว่า "กาแฟดำ" ซึ่งเป็นอันรู้กันว่าต้องเป็น "ร้อน" เท่านั้นครับ

สำหรับคำว่า " ยกล้อ " 
เรื่องของเรื่องก็คือ สมัยก่อนนี้ไทยเรามีนมข้นจืดยี่ห้อสุดฮิตที่ใช้กันแทบทุกร้าน กาแฟโบราณ ครับ มีโลโก้เป็น "จักรยาน" แล้วทีนี้นักดูดโอวเลี้ยงบางคนอาจจะรู้สึกว่าโอวเลี้ยงแก้วโปรดหนักไปในบางวัน อาจจะเข้มขมหรือหวานแหลมปรี๊ดไม่ปรานีปราศรัยจนเกินไป ก็เลยสั่งให้เติมนมจืดลงไปด้วย แต่ถ้าจะให้สั่งแบบภาษาธรรมดามันก็ไม่เฟี้ยว ไม่เปรี้ยว ไม่สมกับเป็นโก๋หลังวังอะไรแบบนั้น ก็ต้องประดิษฐ์คำสนุกๆ มาเรียก ก็เลยเปลี่ยนจากประโยคเดิมที่ว่า

"เติมนมจืดให้ด้วย" กลายเป็น

"ยกล้อ"

จากโลโก้ข้างกระป๋องด้วยประการฉะนี้ล่ะครับ

-------------------------------------------------------------------------------------

เข้มเต็มรสไทยแท้ กาแฟคุณภาพ
...ต้อง... กาแฟโบราณ " ลุงเป๋อ "

สัมผัสมนต์ขลังแห่งกาแฟโบราณ ต้องกาแฟโบราณลุงเป๋อ กาแฟดี คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 50 ปี

สนใจติดต่อแฟรนไชส์กาแฟโบราณลุงเป๋อ หรือสั่งซื้อวัตถุดิบ โทร. 082-762-9259 และ 053-231030
กาแฟโบราณลุงเป๋อ "ถูกหลักสุขอนามัย อร่อยนาน ปริมาณเต็มอิ่ม"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น